banner
tieng viet     english
facebook

Xây dựng - Bất động sản

10 quan chức 'xẻ thịt' đất công ở Đồng Tâm kêu oan, xin giảm án

Cựu trưởng phòng tài nguyên huyện Mỹ Đức (Hà Nội) kêu oan, 9 người còn lại nhận tội song xin giảm hình phạt.

TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) xác nhận, 10 trong 14 cựu quan chức huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm bị kết án trong phiên sơ thẩm mở đầu tháng 8 đã làm đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

10-quan-chuc-xe-thit-dat-cong-o-dong-tam-keu-oan-xin-giam-an

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: Phạm Dự.

Người duy nhất kháng cáo kêu oan là ông Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng tài nguyên huyện Mỹ Đức), cho rằng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như bản án đã tuyên.

Hai thuộc cấp của ông Sách là Bạch Văn Đông và Đinh Văn Dũng xin giảm án. Bảy cựu quan chức xã Đồng Tâm cũng xin giảm án, gồm: Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch UBND xã), Nguyễn Tiến Triển (nguyên bí thư Đảng ủy xã), Nguyễn Văn Đức (nguyên chủ tịch HĐND xã), Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban Tài chính xã), Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng xã), Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã), Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán ngân sách xã). Bảy người này bị kết tội Lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng, ông Thuần là người bị phạt mức án cao nhất - 42 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm tuyên ngày 9/8, người có vai trò đứng đầu là cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trường. Với 20 năm ở vị trí công việc này, ông Trường bị cáo buộc đã cùng nhiều đời chủ tịch, bí thư và nhiều cán bộ khác "xẻ thịt" đất công trên địa bàn xã tư lợi cho người thân, họ hàng.

Ông ta cũng lập nên "liên minh ma quỷ" cấp đất hồ sơ cấp sổ đỏ khống cho nhiều người dân không đủ điều kiện. Một số cán bộ huyện Mỹ Đức đã nhắm mắt cấp chứng nhận sở hữu đất mà không kiểm tra, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ông Trường bị kết án sáu năm sáu tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, song không kháng cáo.

Ba người khác cũng không kháng cáo là: Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã), Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã), Trần Trung Tấn (cán bộ phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức).

Theo vnexpress